Call: +84-978066686
E-mail: info@truonganplastic.vn / quangnd@truonganplastic.vn

Những điểm đáng chú ý của kinh tế nửa đầu năm 2018

(HQ Online) - Nửa đầu năm 2018, con tàu kinh tế đang đi với vận tốc tích cực và tăng trưởng GDP trong 6 tháng qua đã phản ánh điều đó. Có nhiều điểm sáng đem lại kết quả khả quan này, từ đó thêm kỳ vọng cho việc hoàn thành tốt mục tiêu phát triển kinh tế của năm 2018 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn còn đó những lo ngại về vấn đề giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vì CPI đã gia tăng lên mức đáng ngại.
 
Công nghiệp chế biến chế tạo là một trong những điểm nhấn của kinh tế nửa đầu năm 2018. Ảnh: Nguyễn Hiền.

GDP tăng cao nhất trong 7 năm

Bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2018 đã rõ nét với nhiều gam màu tươi sáng hơn, sau khi kết quả phát triển kinh tế cuối tuần rồi được Tổng cục Thống kê công bố.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất chính là tăng trưởng GDP đã đạt con số hết sức ấn tượng. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 tăng 7,08%, cao nhất trong 7 năm qua. Trong đó, tăng trưởng kinh tế quý I/2018 sau khi được cập nhật và tính toán lại đã được điều chỉnh từ 7,38% lên 7,45%, (tăng 0,07% so với con số ước tính 7,38% được công bố trong quý I) và quý II GDP tăng 6,79%, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011 đến nay. “Điều này khẳng định tính kịp thời, hiệu quả trong việc Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng nỗ lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2018”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh.

Một trong những điểm sáng đóng góp lớn cho bức tranh kinh tế thời gian qua chính là khu vực FDI và xuất khẩu. PGS. TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và phát triển (Đại học Kinh tế quốc dân) đã có những phân tích cụ thể về hai lĩnh vực này. Về thu hút FDI, sau rất nhiều lo ngại vì hết tháng 5/2018, thu hút FDI vẫn chưa thực sự khởi sắc khi số vốn thu hút giảm so với cùng kỳ, song đến tháng 6, thu hút FDI đã thực sự bứt phá. Tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt tới con số hơn 20,3 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, dù thu hút có vẻ trồi sụt, giải ngân vốn FDI thực sự tốt từ đầu năm đến nay, và đây mới thực sự là hiệu quả của nguồn vốn từ khu vực này đóng góp cho nền kinh tế.  Đặc  biệt, sau nhiều trông ngóng, FDI đã có sự góp mặt của những dự án “tỷ đô”.

Về xuất khẩu, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước tính đạt 113,93 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017. “Đáng chú ý, nếu so với cùng kỳ 2017, số lượng nhóm hàng XK tỷ đô trong 6 tháng đầu năm nay đã gia tăng lên 20 mặt hàng so với con số 19 của năm ngoái. 20 nhóm hàng này chiếm 85,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước”, ông Nguyễn Bích Lâm cho hay.

Bên cạnh những điểm sáng nêu trên, trong nửa đầu năm, khu vực công nghiệp chế biến chế tạo cũng là khu vực đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế. Ở khu vực công nghiệp là sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghiệp chế biến chế tạo với mức tăng 13,02%, cao nhất trong 7 năm gần đây. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp của khu vực FDI, cụ thể là hai DN FDI lớn hiện nay là Samsung và Formosa. Theo ông Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất công nghiệp của hai công ty FDI lớn nhất của Việt Nam là Samsung và Formosa đóng góp 28% giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo.

Kiểm soát lạm phát phải được ưu tiên

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nông nghiệp, thủy sản cũng là lĩnh vực thu được nhiều thành công nhất trong 6 tháng qua. Nhìn vào con số thống kê cho thấy, trong mức tăng trưởng của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,93%, mức tăng trưởng 6 tháng cao nhất trong giai đoạn 2012-2018, đóng góp 9,7% vào mức tăng trưởng chung,  trong đó ngành nông nghiệp tiếp tục xu hướng phục hồi rõ nét khi đạt mức tăng trưởng 3,28%, đóng góp 0,45% vào tốc độ tăng của tổng giá trị tăng thêm của nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh các điểm sáng, thì kinh tế nửa đầu năm còn có nhiều hạn chế, tồn tại. Đầu tư công, vốn là vấn đề được nhắc đến khá nhiều, được đôn đốc ngay từ đầu năm, song hết nửa năm mới chỉ giải ngân được 36%, đồng nghĩa với việc nhiệm vụ từ nay đến cuối năm rất nặng nề. Bên cạnh đó, một vấn đề đáng lưu ý, theo Tổng cục Thống kê, đó là cán cân thương mại nhập siêu 2 tháng liên tiếp, đặc biệt nhập siêu lớn ở các nước có ký FTA. Cụ thể, sau khi duy trì xuất siêu hàng tháng từ tháng 1 đến tháng 4 nhưng Việt Nam đã bắt đầu nhập siêu trong tháng 5 (nhập siêu 814 triệu USD) và tháng 6/2018 (nhập siêu 100 triệu USD). Đặc biệt, cùng với đà tăng trưởng, lạm phát đang có dấu hiệu gia tăng trở lại khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm tăng 3,29% so với bình quân cùng kỳ năm 2017. Sự gia tăng đáng kể của chỉ số CPI thời gian qua do nhiều yếu tố và làm dấy lên lo ngại về vấn đề kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định vĩ mô của năm 2018 đồng thời cho rằng kiểm soát lạm phát phải thực sự được ưu tiên.

Về vấn đề này, bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê  cho biết, 6 tháng cuối năm, một số yếu tố đáng chú ý sẽ tác động đến lạm phát như: Tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7/2018, tăng giá dịch vụ giáo dục vào tháng 9/2018; giá thực phẩm, trong đó cụ thể là thịt lợn tăng cao cũng là yếu tố tiềm ẩn cho 6 tháng cuối năm; giá xăng dầu cũng là yếu tố khó dự báo, là yếu tố rủi ro của 6 tháng cuối năm tác động tới lạm phát… Tuy nhiên, “Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao, Ban chỉ đạo điều hành giá do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đứng đầu đều rà soát, cập nhật tình hình kinh tế trong nước và thế giới cũng như các yếu tố điều hành, đưa ra các kịch bản từng tháng để tham mưu kịp thời cho Chính phủ. Với những chỉ đạo quyết liệt như vậy, tin rằng mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% của năm 2018 sẽ đạt được”, bà Đỗ Thị Ngọc khẳng định.

Nhận định về tăng trưởng kinh tế cả năm 2018, ông Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh xu hướng tăng trưởng 6 tháng cuối năm sẽ thấp hơn đầu năm, “nhưng nếu chúng ta tận dụng được các năng lực, tiềm năng hiện có thì hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm 2018”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP đạt được về mặt số học là rất tốt nhưng quan trong hơn phải là chất lượng của tăng trưởng. Đơn cử, hiện GDP tăng trưởng cao nhưng vẫn thuộc vào FDI. XK là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp cho tăng trưởng nửa đầu năm, song XK của Việt Nam chủ yếu lệ thuộc vào FDI, giá trị mang lại cho nền kinh tế chưa cao như kỳ vọng. Vì thế, cần tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng, đó là thách thức và cũng là yêu cầu cấp thiết trong điều hành nền kinh tế. 

Theo baohaiquan.vn


Chia sẻ bài viết: 


Bài viết khác:

Thu hồi tiền thuế đã hoàn nếu không XK hết hàng NK để sản xuất

34 hiệp hội ở Mỹ kêu gọi bỏ thuế nhôm, thép từ Mexico và Canada

Thị trường dầu thô đã thay đổi như thế nào trong hơn một tháng qua?

OPEC và đồng minh cảnh báo thị trường dầu có thể rơi vào trạng thái dư cung vào năm 2019

Mỹ bơm dầu vượt mặt Nga và Ả-rập Xê-út, OPEC phản ứng ra sao?

Triển vọng ngành khí thiên nhiên Việt Nam

Chính sách thuế với hàng hóa NK để tạo tài sản cố định của DN chế xuất

Vướng trong hoàn thuế đối với doanh nghiệp chế xuất thực hiện quyền XNK

Hoàn thuế GTGT với hàng hóa NK sản xuất XK

Xác định rõ vai trò của Hải quan trong quản lý phế liệu nhập khẩu

Chính sách thuế đối với DN nội địa NK hàng cho DN chế xuất xây dựng nhà xưởng

Thị trường ngày 28/9: Giá xăng dầu, gạo, cà phê tăng

Không được xét giảm giá trong tính trị giá hải quan nếu chưa hoàn thành NK cho toàn bộ hàng hóa

Chưa cấp phép qua một cửa, phế liệu nhập khẩu gặp khó khăn

Đã có phương án xử lý khi hệ thống chưa tiếp nhận chứng từ thuộc hồ sơ hải quan

Sửa nghị định về điều kiện kho bãi hướng đến mục tiêu hiện đại hóa

Bãi bỏ một số Thông tư liên quan đến thuế nhập khẩu

Tại sao giá thép cứ tăng, giá kim loại cơ bản cứ giảm?

Lấy mẫu giám định phế liệu là một hình thức kiểm tra thực tế của Hải quan

Tính tiền chậm nộp theo “Tờ khai cuối cùng”

Nguồn cung toàn cầu có dấu hiệu giảm, dầu thô tăng giá

Hướng dẫn thủ tục hàng quá cảnh theo Nghị định 59 và Thông tư 39

Hướng đi cho ngành nhựa tái chế

Thị trường ngày 28/8/2018: Giá dầu tăng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giảm mạnh, thép đi xuống ngày thứ 4 liên tiếp

Dầu tăng 3 phiên liên tiếp trước lo ngại về nguồn cung tại Iran

Khẩn trương báo cáo tình hình nhập khẩu phế liệu

Hải quan kiểm soát hoạt động nhập khẩu phế liệu bằng thiết bị kiểm định hiện đại

Xuất khẩu sắt thép tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm

Soi mức thuế khai báo hàng nhập khẩu có xuất xứ từ các nước không được hưởng ưu đãi

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, dầu thô tăng giá

Arab Saudi dừng vận chuyển qua Biển Đỏ, dầu thô tăng giá ngày thứ ba liên tiếp

EU áp dụng biện pháp tự vệ với ba nhóm sản phẩm thép của Việt Nam

Lo ngại nguồn cung từ Mỹ giảm, dầu tăng giá

Chính sách thuế đối với hàng tiêu hủy, phế liệu, phế phẩm: Thực hiện theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP

Khó dự đoán giá thép không gỉ tại châu Á trong quý III/2018

Chậm chuyển tiền nộp thuế, ngân hàng sẽ bị phạt chậm nộp

Chiến tranh thương mại: Cả xuất, nhập khẩu của Việt Nam đều “chịu trận”

Lo ngại về nguồn cung ở Libya, Iran, Canada, dầu thô tăng giá

Giá xăng tăng liên tục: Áp thuế kịch trần, nguy cơ khó lường

Tiếp tục nâng cấp và mở rộng nộp thuế điện tử 24/7

Tăng thuế VAT: Cần có lộ trình cụ thể

Dự trữ tại Mỹ giảm, giá dầu đạt đỉnh kể từ tháng 11/2014

Trung Quốc dự tính gì với ngành thép trong giai đoạn 2016 - 2020?

Dầu WTI vọt gần 2% khi nguồn cung tại Mỹ giảm mạnh nhất từ tháng 1/2018

Thêm 3 thủ tục kiểm tra chất lượng thực hiện Cơ chế một cửa

Bảo vệ hàng trong nước trước “làn sóng” ngoại nhập

Đính chính một số lỗi kỹ thuật tại các Biểu thuế nhập khẩu

Gần 6,7 triệu tấn thép được bán ra trong 5 tháng, tăng trưởng 35%

Dự trữ tại Mỹ giảm bất ngờ, dầu thô tăng giá

Doanh nghiệp quan tâm đến thực hiện chính sách mới về hải quan

Lo ngại OPEC không tăng sản lượng, dầu thô tăng giá

Từ ngày 5/6, một loạt văn bản pháp luật về lĩnh vực hải quan có hiệu lực

Phát sinh vướng mắc về sản xuất xuất khẩu

Tổng cục Hải quan hướng dẫn về miễn, hoàn thuế đối với một số loại thuế XNK

Cần điều kiện gì để NK máy móc đã qua sử dụng?

Bộ TN&MT: Bãi bỏ, đơn giản hóa 100% thủ tục hành chính về kiểm tra chuyên ngành

Thép rục rịch tăng giá

Nhiều quy định về xuất xứ hàng hóa sẽ có trong thông tư mới của Bộ Tài chính

Những cơ hội và rủi ro của ngành thép thế giới 2018

Vọt gần 3%, dầu lên đỉnh gần 3 năm rưỡi khi dự trữ tại Mỹ bất ngờ sụt giảm

Dầu lên cao nhất kể từ cuối năm 2014 khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang

Giá thép xây dựng tăng cao, có thể lập kỉ lục mới

Thêm ưu đãi thuế Thu nhập cá nhân cho nhân lực trình độ cao

Infographics: Những thị trường XNK hàng hóa với Việt Nam năm 2017

Bán hàng thép xây dựng năm 2017 tăng mạnh

Gỡ vướng mắc về hoàn thuế

GIÁ DẦU TĂNG MẠNH, DẦN TIẾN TỚI NGƯỠNG 70 USD/ THÙNG

Mỹ có thể soán ngôi "vua dầu thô" năm 2018

Giá dầu tăng mạnh do tình hình bất ổn ở Iran

Đa dạng phương thức hỗ trợ pháp lý cho DN 2018

Tổng quan tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu thép 9 tháng 2017

Giá dầu tăng do căng thẳng giữa Iraq và người Kurd leo thang

Triển vọng giá dầu: Thị trường theo dõi tình hình khai thác dầu thô Mỹ

Tiện ích của Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử

Giá dầu sắp trở lại thời hoàng kim?

Nhu cầu thép của Trung Quốc dự báo tiếp tục tăng

Giá dầu tăng do kỳ vọng khả năng OPEC kéo dài thỏa thuận cắt giảm

Tiếp tục thể hiện sự minh bạch qua đo thời gian giải phóng hàng

Giá thép tăng cao kỷ lục

Các nhà máy thép Trung Quốc "chạy đua" tăng sản lượng do giá tăng mạnh

Đề nghị hãng tàu xử lý vướng mắc trong phối hợp giám sát

Giá dầu tăng do sản lượng khai thác của OPEC trong tháng 8 giảm

Quy trình biến rác thải thành quần áo, gạch lát đường ở Nhật

Nhật Bản áp thuế chống bán phá giá đối với vật liệu hóa học nhập khẩu từ Trung Quốc

Giá dầu tăng gần 3% sau khi cơn bão Harvey kết thúc

Giá thép trong nước đồng loạt vượt 12 triệu đồng/tấn

Giá dầu cuối tuần tăng

Giá dầu mất mốc 50 USD do sản lượng dầu thô OPEC bất ngờ tăng

Giá quặng sắt, thép tại Trung Quốc tăng

Tăng 4 phiên liên tiếp, dầu lên cao nhất kể từ cuối tháng 5/2017

Trực thăng tự động truy lùng hải tặc

Bộ Công Thương: Điện chưa tăng, xăng chưa giảm

Giá xăng thế giới hạ nhiệt

Nhập siêu giảm mạnh chưa hẳn đã vui